Rate this post

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế thương hiệu
Màu sắc và Tâm lý của thương hiệu

Thương hiệu và màu sắc được gắn bó chặt chẽ bởi vì màu sắc cung cấp một phương pháp tức thời để truyền đạt ý nghĩa và thông điệp không lời của thương hiệu.

3-brand-designs

Xây dựng thương hiệu là một cụm từ thường được dùng bởi các nhà quảng cáo và tiếp thị (marketer), nhưng ý nghĩa thực sự của nó là gì? Các chuyên gia tiếp thị xác định “thương hiệu” là “tên, thuật ngữ, dấu hiệu, biểu tượng hoặc thiết kế, hoặc sự kết hợp của các tất cả các yếu tố nhằm mục đích xác định các sản phẩm hay dịch vụ của công ty.” Nói cách khác, một thương hiệu truyền đạt “ý tưởng” của công ty hoặc sản phẩm. Đây là các hình thức tạo sự kết nối của sản phẩm và công ty với người tiêu dùng.
Ví dụ minh họa của 3 thương hiệu ở ảnh trên:

JAL (Japan Airlines) có hình ảnh logo bao gồm các thành phần: Hình ảnh con chim tượng trưng cho sự bay và màu đỏ thể hiện sức mạnh giao tiếp. Màu đỏ cũng tượng trưng cho sự may mắn ở các quốc gia châu Á. Vòng tròn và màu đỏ trên logo cũng tương đồng với hình ảnh trên lá cờ của Nhật Bản. Do đó, hình ảnh thương hiệu của JAL là một công ty vận chuyển hàng không đến từ Nhật Bản có sự giao tiếp mạnh mẽ – và may mắn trong hành trình cho tất cả khách hàng.

AT & T là logo đoạt gỉai thưởng thiết kế. Hình ảnh quả địa cầu tượng trưng cho một thế giới bao quanh bởi thông tin liên lạc điện tử. Cụ thể hơn, các biểu tượng được tạo nên bằng cách phác hoạ rất cẩn thận bởi các yếu tố ‘sáng’ và ‘tối’. Kết quả là, các biểu tượng có thể được sử dụng lặp lại để tạo ra sự ấn tượng của một hình cầu ba chiều được thắp sáng từ một nguồn năng lượng ở xa.

UPS (United Parcel Service)  có logo là một ví dụ tuyệt vời về cách sử dụng màu đơn sắc để truyền đạt ý nghĩa và thông điệp. Màu nâu tượng trưng cho độ tin cậy và độ bền. (Nó không phải là một màu hợm hĩnh, hoặc là màu tượng trưng cho công nghệ cao, màu nâu là màu chủ đạo trong các thành phần cấu tạo trên trái đất.)

Sức mạnh của hình ảnh
Hình ảnh cung cấp rất nhiều thông tin trong một thời gian rất ngắn bởi vì chúng ta cảm nhận được nhiều thứ cùng một lúc thông qua hình ảnh , trong khi đọc hoặc nghe thường phải mất thời gian lâu hơn để xử lý các thông tin tương tự.

Sức mạnh của hình dạng và màu sắc
Thương hiệu giao tiếp ý nghĩa với ngôn ngữ của màu sắc và hình dạng.Giống như có câu thành ngữ nói rằng “Một bức tranh trị giá một ngàn từ.”
Màu sắc và hình dạng có tính tự nhiên và phổ biến, sự kết hợp này rất thông dụng với tất cả chúng ta: Ví dụ, một đường ngang thể hiện sự ổn định và một đường chéo thể hiện sự năng động. Màu đỏ tượng trưng cho sức nóng và lửa, màu xanh thể hiện sự mát mẻ và ẩm ướt – hoặc vô hình như bầu trời.

Hình dạng
Màu sắc và hình dạng làm việc hài hòa với nhau để giao tiếp. Do đó, sự hiểu biết về hình dạng là điều cần thiết để hiểu được sức mạnh của màu sắc trong xây dựng thương hiệu.
Ngay cả những dạng hình học cơ bản nhất cũng thể hiện được các đặc tính như mềm hoặc cứng, ổn định hoặc đe dọa. Hình ảnh dưới đây cho thấy các dạng hình học cơ bản và biểu tượng hiện đại phát triển từ nó.

shapes-symbols-72

Sức mạnh của màu sắc
Bộ não chúng ta được lập trình để phản ứng với màu sắc. Ví dụ, chúng ta dừng xe khi thấy đèn đỏ và đi tiếp khi thấy đèn xanh.
Hãy xem xét những ảnh hưởng của màu sắc trong hình ảnh của các biểu tượng bên dưới.

symbols-shape-color-72

Sức mạnh của màu sắc trong thiết kế thương hiệu
Thương hiệu và màu sắc được gắn bó chặt chẽ với nhau bởi vì màu sắc cung cấp một phương pháp tức thời để truyền đạt ý nghĩa và thông điệp không lời của thương hiệu.
Màu sắc là thành phần thị giác mà con người dễ nhớ nhất về một thương hiệu đi kèm với hình ảnh hoặc biểu tượng, sau đó là số và cuối cùng từ. Ví dụ, màu sắc thương hiệu thật của McDonald thật dễ dàng để phát hiện trong hình dưới đây.

mcdonalds-5colors

Mọi người nhìn thấy màu sắc trước khi họ tiếp nhận bất cứ điều gì khác.
Đa số những thương hiệu dễ nhận biết nhất trên thế giới dựa vào màu sắc như là một yếu tố quan trọng trong việc nhận biết thương hiệu của họ.

Tại sao màu sắc lại quan trọng đến thế.
Theo nghiên cứu đã được công bố thì chúng ta sẽ giành 60% thời gian để quyết định xem có bị hấp dẫn hay không đối với một thông điệp – chỉ dựa trên màu sắc!
Màu sắc làm tăng nhận biết thương hiệu lên đến 80 phần trăm. (Nguồn: Đại học Loyola, Maryland study)

Ví dụ về màu sắc thương hiệu
1. Biểu tượng về màu tự nhiên và phổ biến cho thương hiệu

fedex-2

Hai màu khác nhau của FedEx là những ví dụ tốt nhất về các biểu tượng màu sắc phổ biến. Logo có màu xanh lá cây truyền tải hình ảnh về dịch vụ trên mặt đất, trong khi đó màu cam truyền tải thông điệp về năng lượng và tốc độ cao của dịch vụ vận tải hàng không.
Một ví dụ khác có thể được tìm thấy ở các sản phẩm thông dụng trong gia đình như chất tẩy rửa, giặt ủi.

tide

Lần tới, khi đi mua sắm ở siêu thị nếu nhìn vào kệ trưng bày sản phẩm bột giặt, bạn sẽ thấy đại đa số các bao bì sản phầm này là màu xanh và màu cam. Màu xanh tượng trưng cho sự sạch sẽ và màu cam là năng lượng và sự năng động. Do đó, một bao bì bột giặt màu xanh và cam sẽ truyền tải một thông điệp rõ ràng là “giặt sạch với sức mạnh và năng lượng công nghiệp .”

brand-cigarettes-5

Bao bì thuốc lá là một ví dụ khác về màu sắc thương hiệu. Lưu ý rằng mỗi thương hiệu sẽ sử dụng một chút màu xanh lá cây để nhận biết sản phẩm thuốc lá có chứa tinh dầu bạc hà từ tự nhiên với các sản phẩm khác.Luật pháp ở các nước khác có thể yêu cầu in trên bao bì hình ảnh về các nguy cơ và tác hại của thuốc lá với sưc khoẻ trên bao bì.

2. Sáng tạo và tưởng tượng về biểu tượng màu sắc.

att-t-moblile-verizon_logo

Một số thương hiệu đã phá vỡ các nguyên tắc màu sắc truyền thống. Màu hồng của logo T-Mobile là một điều bất ngờ trong thị trường truyền thông di động đông đúc. Mang tính mạo hiểm nhưng nó không thành công trong việc tạo ra một bản sắc độc đáo của thương hiệu.

3.Màu sắc thương hiệu tốt và không tốt.

brown-ups-football

Màu sắc đồng phục của đội bóng cũng góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu. Nhưng đôi khi việc sử dụng màu sắc không đúng là một sai lầm khủng khiếp. Ví dụ, màu sắc đồng phục của đội bóng đá Wyoming là một trong những ví dụ tiêu biểu. Tại sao bạn nghĩ rằng màu nâu là một màu có thể phù hợp cho một bộ đồng phục thể thao? Đương nhiên màu nâu hiệu quả khi sử dụng cho nhận diện thương hiệu UPS. Dưới đây là một vài gợi ý: Màu nâu không phải là màu sắc mạnh mẽ nhất trong dãy quang phổ. Màu nâu thể hiện sự tin cậy, nhưng nó hoàn toàn thiếu năng lượng.

Tóm lại, nếu bạn đang đặt câu hỏi về sức mạnh của màu sắc trong xây dựng thương hiệu,thì hãy nhìn vào ví dụ bên dưới:

Yahoo-Google-switch

 

Hải Anh dịch lại tiếng Việt theo bài viết của Jill Morton, color psychologist and branding expert at Colorcom.